“ฉันเป็นใคร?” พบเคล็ดลับช่วยลูกค้นหา ‘ตัวตน’ ได้ใน 3 ขั้นตอน!

‘เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย’ ประโยคยอดฮิตจากเพลงดังที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังโดนใจวัยรุ่นในยุคนั้นอยู่เสมอ เพราะช่วงวัยนี้คือวัยแห่งการค้นหา เรียนรู้ และเผชิญหน้ากับปัญหารอบด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การสอบ การวางแผนอนาคต การเข้าสังคม ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ เมื่อมีหลายบทบาทให้ต้องเล่นวัยรุ่นหลายคนจึงหลงทางไปกับการสร้างตัวตน (Character) ให้ถูกใจเพื่อน ครอบครัว โรงเรียน สังคม และคนรัก สุดท้ายกลับกลายเป็นรู้สึกสูญเสียตัวตนมากกว่าเดิม จนเกิดเป็นคำถามขึ้นใจว่า ฉันเป็นใคร? เป็นคนแบบไหนกันแน่?

เพื่อช่วยประคับประคองวัยรุ่นจนหลุดพ้นจากวังวนความเครียดและความวิตกกังวลระหว่างการค้นหาตัวตน วันนี้ YourNextU YOUNG มีเคล็ดลับช่วยลูกค้นหาตัวตน (Character) ได้ง่ายๆ ใน 4 ขั้นตอน มาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเริ่มกันเลย!

เปิดใจให้ความรู้ใหม่

หลายครั้งที่การเลือกเส้นทางความฝันก่อนที่จะได้ลองลงมือทำพาให้เราหลงทาง เพราะคิดว่าต้องเลือกให้ได้ก่อนว่าชอบอะไรจึงค่อยศึกษาและฝึกฝน กลายเป็นการตีกรอบตัวเองทำให้มีพื้นที่ในการค้นหาตัวเองน้อยลง หลายคนค้นไปจนเกือบสุดทาง แต่กลับเจอว่าสิ่งที่ทุ่มเทมาตลอดทั้งชีวิตไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง ดังนั้นเพื่อสนับสนุนให้ลูกค้นเจอตัวตนที่แท้จริง คุณพ่อคุณแม่ควรเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้และได้ลองทำกิจกรรมที่หลากหลาย ให้เขาได้ลองประกอบสร้างตัวตนด้วยการผสมทักษะและความรู้ที่ค้นพบเข้าด้วยกัน วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกรู้จักตัวเองเร็วขึ้นแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีความสุขในชีวิตได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

ลงมือทำสิ่งที่ชอบ

แม้จะเจอสิ่งที่ชอบแล้ว แต่วัยรุ่นบางคนกลับกลัวที่จะเดินหน้าต่อเพราะกลัวว่าทำแล้วจะดูไม่ดีในสายตาคนอื่น หรือกลัวว่าหากทำพลาดแล้วครอบครัวจะผิดหวัง สารพัดความกลัวผุดขึ้นมาในหัวราวกับสัญญาณเตือนภัย ส่งผลให้วัยรุ่นกลัวการเริ่มต้น จนพลาดโอกาสที่จะได้ลองผิดลองถูกและพัฒนาตัวตนของตัวเอง เพื่อกระตุ้นให้ลูกลงมือทำและสานต่อสิ่งที่ชอบ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยได้ด้วยการแสดงออกว่าคุณยืนอยู่ข้างเดียวกับเขา และพร้อมส่งเสริมให้เขาได้เรียนรู้โดยไม่คาดหวังความสำเร็จ นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่ควรบอกให้ลูกเข้าใจด้วยว่าเส้นทางของการลองผิดลองถูกย่อมเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ดังนั้น ‘ความผิดพลาด’ จึงไม่ใช่ ‘ความล้มเหลว’ แต่เป็นขั้นตอนที่ช่วยให้ลูกเกิดการ ‘พัฒนา’ จนเก่งขึ้นต่างหาก

สร้างประโยชน์ให้คนรอบข้าง

เราจะเห็นคุณค่าในเส้นทางที่เราเลือกก็ต่อเมื่อเราได้ลองสัมผัสความรู้สึกที่เกิดจากการให้ หลังจากลูกได้ลองผิดลองถูกจนพัฒนาเป็นตัวตนที่เขาพอใจได้สำเร็จแล้ว หลุมพลางต่อไปที่รออยู่ในเส้นทางนี้ก็คือ ‘หลุมพรางความสำเร็จ’ เมื่อลูกมุ่งแต่จะสร้างความสำเร็จเพื่อตัวเอง ลูกจะได้เจอกับภาวะชนเพดานที่ทำให้เขาต้องตั้งคำถามกับตัวตนของตัวเองอีกครั้ง ดังนั้นเพื่อให้ลูกค้นพบตัวตนที่เขาสามารถมีความสุขได้อย่างยังยืน คุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนให้เขานำความสามารถที่มีมาสร้างประโยชน์เพื่อคนอื่นดูบ้าง คุณพ่อคุณแม่อาจลองเปิดโอกาสให้ลูกช่วยเหลืองานในบ้าน หรือชวนลูกไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมบ้าง เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าตัวตนของเขามีคุณค่ามากขึ้น