3 เหตุผลที่เราควรบอกลูก ว่าการร้องไห้บ้างไม่ได้แย่อย่างที่คิด

‘โอ๋ อย่าร้องนะ’ คำปลอบใจที่ใครหลายคนได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนโต เรามักถูกทำให้เชื่อว่าการร้องไห้เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ บางคนคิดว่าน้ำตาเป็นสิ่งที่ไม่ควรแสดงออกมาให้ใครเห็น เด็กหลายคนพยายามแสดงออกถึงความเข้มแข็งด้วยการไม่ร้องไห้ เพราะถูกปลูกฝังให้มองน้ำตาในแง่ร้ายอยู่เสมอ

ดร. วิลเลียม เอช. เฟรย์ II (William H. Frey II) นักชีวเคมี เจ้าของผลงาน Crying : The Mystery of Tears พบว่าน้ำตาที่เกิดจากอารมณ์ช่วยให้ร่างกายสามารถขับฮอร์โมนส่วนเกินออกมาได้ ส่งผลให้ร่างกายฟื้นตัวจากความตึงเครียดได้ดีขึ้น วันนี้ YourNextU YOUNG อยากชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักกับ ‘การร้องไห้’ ในอีกมุมมองหนึ่งผ่าน 3 เหตุผลที่บอกว่าน้ำตาไม่ได้แย่อย่างที่คิด

น้ำตาช่วยบรรเทาความเจ็บปวด

เมื่อร่างกายเราเริ่มหลั่งน้ำตาที่เกิดจากอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นสุขหรือเศร้า ร่างกายจะกระตุ้นให้ฮอร์โมนออกซิโทซินและเอ็นโดฟิน หลั่งออกมามากขึ้น ซึ่งกระบวนการนี้เองที่ทำให้การร้องไห้ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจให้ทุเลาลงได้ในเวลาอันสั้น

น้ำตาช่วยผ่อนคลายความเครียด

แม้ว่าการร้องไห้จะไม่สามารถช่วยลดระดับฮอร์โมนความเครียดอย่าง คอร์ติซอล (Cortisol) ลงได้ แต่การร้องไห้ก็ช่วยให้การควบคุมลมหายใจทำงานได้ดีขึ้น งานวิจัยพบว่าการกลั้นหายใจเป็นจังหวะสั้นๆ ขณะร้องไห้ช่วยให้จิตใจสงบลงได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้นแม้การร้องไห้จะไม่ได้ช่วยลดระดับความเครียดในทางตรง แต่การร้องไห้ก็ส่งผลดีต่อจิตใจที่ผ่านเรื่องเลวร้ายและช่วยให้ความเครียดทุเลาลงได้ในทางอ้อม

น้ำตาช่วยป้องกันแบคทีเรีย

เห็นอย่างนี้น้ำตาก็มีประโยชน์สำหรับสุขภาพเหมือนกัน เพราะในน้ำตาของเราประกอบไปด้วย ไลโซไซม์ หรือสารต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติ ซึ่งสามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เดินทางเข้ามาทางดวงตาได้ นอกจากนี้น้ำตาที่เกิดจากอารมณ์ยังมีสรรพคุณคล้ายยาแก้ปวดธรรมชาติ โดยน้ำตาสามารถช่วยลดหรือบรรเทาอาการปวดได้นอกจากนี้ยังช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้อีกด้วย

น้ำตาอาจไม่ได้ช่วยล้างความเศร้าให้หมดไป แต่ก็ช่วยบรรเทาให้ทุเลาลงได้

ดร.สุววุฒิ วงศ์ทางสวัสดิ์ นักจิตวิทยาการปรึกษา กล่าวเอาไว้ว่าน้ำตาจะไม่สามารถล้างความเศร้าออกจากใจคนเราได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าน้ำตาจะไม่สามารถช่วยให้เราสามารถก้าวผ่านช่วงเวลาอันแสนยากลำบากไปได้ มันไม่ผิดหากเราจะเลือกระบายความเศร้าและความเจ็บปวดด้วยการร้องไห้ แม้จะไม่สามารถช่วยให้หายเศร้าได้ในทันที แต่ก็ช่วยให้เราเข้าใจตัวเองและรับมือกับความเศร้าได้ดียิ่งขึ้น

คุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่ลูกๆ กำลังต่อสู้กับช่วงเวลาที่อ่อนไหว โดยเฉพาะวัยรุ่น วิธีที่จะช่วยประคับประคองใจของลูกได้ดีที่สุดก็คือการรับฟังและคอยอยู่ข้างๆ ในเวลาที่ลูกร้องไห้ เพื่อให้เขาได้ระบายความเศร้าออกมาและรู้สึกไม่โดดเดี่ยวหรือไม่มีคุณค่า ให้เขารู้สึกว่าไม่ว่าจะผิดพลาดอะไรมา จะยังมีคุณพ่อคุณแม่เป็นกำลังใจอยู่ข้างๆ เสมอ

อ้างอิง

https://bit.ly/3fDpKNi

https://bit.ly/3ivhxwT

https://bit.ly/2XEXDaw

https://bit.ly/3kv5GQU