‘Quality Time’ หัวใจสำคัญช่วยคุณแม่ดูแลความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ Healthy

หากลองให้คะแนนการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว เราจะได้กี่คะแนน?

คำถามชวนคิดเล่นๆ สำหรับเดือนแห่งวันแม่ที่อยากให้ทุกครอบครัวให้ความสำคัญ เพราะในปัจจุบันการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบกลายเป็นเรื่องปกติของคนเมือง ภาระหน้าที่ที่รัดตัวทำให้ทุกคนในครอบครัวมีเวลาให้ตัวเองและคนข้างๆ น้อยลงไปด้วย หากมองย้อนกลับไปในช่วงล็อคดาวน์ที่ผ่านมา คุณแม่หลายท่านคงเริ่มสังเกตเห็นปัญหาของการที่ครอบครัวไม่มีเวลาให้กัน หลายคนเป็นกังวลอย่างมากเพราะเพิ่งรู้ตัวว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาคุยกับลูกแทบจะนับคำได้ บางครอบครัวเพิ่งรู้ตัวว่าเราไม่ได้กินข้าวพร้อมหน้ากันมานานแล้

เวลาคุณภาพ (Quality Time) คือ หัวใจสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์ทุกรูปแบบ โดยเฉพาะความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ยิ่งสมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันมากเท่าไหร่ พวกเขาก็จะยิ่งรู้จัก เข้าใจ และรู้สึกคุ้นเคยจนเกิดเป็นความสนิทสนมได้มากเท่านั้น ซึ่งเวลาคุณภาพนี้ไม่ได้เกิดจากการอยู่ในสถานที่หรือใต้หลังคาเดียวกันในช่วงเวลาเดียวกันเท่านั้น แต่หมายถึงช่วงเวลาที่เราสื่อสาร โต้ตอบ และทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว เรียกว่าอยู่ด้วยกันทั้งตัวและหัวใจ มากกว่าอยู่แต่ตัวแล้วปล่อยใจให้ลอยไปในโลกโซเชียลหรือหมกมุ่นอยู่กับเรื่องงาน

แม้ว่าภาระหน้าที่ที่มีจะทำให้สมาชิกในครอบครัวรวมตัวกันได้ยาก แต่หากทุกคนแบ่งเวลาคนละนิดละหน่อย เราก็สามารถสร้างเวลาคุณภาพให้เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้เวลามากเลย เพียงแค่เวลาสัก 1 ชั่วโมง ต่อวันที่ครอบครัวจะทานข้าวเย็นร่วมกัน หรือเวลาเพียง 5 – 10 นาที ที่คุณพ่อคุณแม่จะชวนลูกพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นและปัญหาในชีวิตประจำวัน การใช้เวลาคุณภาพร่วมกับครอบครัวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวรู้สึกสนิทสนมกันมากขึ้น เมื่อความสัมพันธ์ในครอบครัวแข็งแรง หัวใจของสมาชิกในครอบครัวก็จะพลอยแข็งแรงไปด้วย นำไปสู่ทักษะการแก้ปัญหา การจัดการอารมร์ การเรียนรู้ และการพัฒนาที่ดียิ่งขึ้น

ให้เดือนแห่งวันแม่เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างช่วงเวลาดีๆ ในครอบครัว เริ่มสร้างวัฒนธรรมการทานข้าวร่วมกันทุกวัน ชวนครอบครัวทำกิจกรรมร่วมกันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อาจเป็นการดูหนังด้วยกันที่บ้าน เล่นเกมสำหรับครอบครัว หรือช่วยกันทำสวนปลูกต้นไม้ก็ได้ ขอแค่ทุกคนทำกิจกรรมร่วมกันด้วยความเต็มใจ รับรองว่าความสัมพันธ์ในครอบครัวจะต้องกลับมาแน่นแฟ้นได้อย่างแน่นอน

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่อยากส่งเสริมให้ลูกได้เรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกับคนในครอบครัวที่ต่างวัยหรือคนอื่นๆ ที่ต่างกันอย่างมีความสุข YourNextU YOUNG ขอแนะนำหลักสูตร Build Character for Future The series ความรู้คู่กิจกรรมที่จะช่วยให้น้องๆ รู้จักและเข้าใจตัวเองรวมถึงคนรอบข้างในเชิงจิตวิทยา เพื่อให้น้องๆ สามารถปรับตัวและปรับอารมณ์ตามสถานการณ์ต่างๆ ได้ดีขึ้น พร้อมกระตุ้นทักษะสังคมด้วยการทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ แบบสดๆ ในห้องเรียนสุดล้ำ Virtual Classroom

อ้างอิง

https://bit.ly/2PKRGol

https://bit.ly/3kn8oIs

https://bit.ly/31t23Ct