เรื่องน่ารู้สำหรับผู้ปกครอง2020-11-09T16:32:02+07:00

วิทยาศาสตร์ยืนยัน นี่คือ 6 เทคนิคพัฒนา ‘ความเฉลียว’ พร้อมส่งเสริม ‘ความฉลาด’ ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้

วิทยาศาสตร์ยืนยัน นี่คือ 6 เทคนิคพัฒนา 'ความเฉลียว' พร้อมส่งเสริม 'ความฉลาด' ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรู้ การส่งเสริมและพัฒนา ‘ความเฉลียวฉลาด’ ให้เด็กรุ่นใหม่ในยุค New Normal นับว่าเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ทุกคน เพราะเด็ก ๆ เหล่านี้กำลังเติบโตท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลก สังคม สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยีที่ผลักดันให้ข่าวสารและข้อมูลมากมายเข้าถึงเด็ก [...]

4 ขั้นตอน อ่านอย่างไรให้ได้สาระ ฉบับเด็กไม่ชอบอ่าน

4 ขั้นตอน อ่านอย่างไรให้ได้สาระ ฉบับเด็กไม่ชอบอ่าน ‘สำนักงานอุทยานการเรียนรู้’ (TK park) กับ ‘สำนักงานสถิติแห่งชาติ’ ได้สำรวจสถิติการอ่านของประชากรไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 - พ.ศ. 2561 พบว่าเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไปอ่านหนังสือนานขึ้นถึง 14 นาทีต่อวัน [...]

คุณเป็นนักคิดแบบไหน?

คุณเป็นนักคิดแบบไหน? ทำความรู้จัก 7 ทักษะการคิดที่ช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ถึงขีดสุด ‘ความคิด’ คือ กระบวนการที่เกิดขึ้นในสมองและไม่สามารถมองเห็นได้ โดยมนุษย์ใช้สมองในการจำแนก เชื่อมโยง และหาเหตุผล เพื่อที่ความเข้าใจชุดข้อมูลข่าวสารที่ได้รับและนำมาใช้ประโยชน์ต่อไป คนที่หมั่นเติมความรู้และพัฒนากระบวนการคิดอย่างสม่ำเสมอเท่านั้นที่จะสามารถพัฒนาทักษะอื่น ๆ ได้ถึงขีดสุด วันนี้ YourNextU YOUNG จะชวนทุกคนมาทำความรู้จัก 7 [...]

ลูกขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง รักษาได้ด้วยการพัฒนา Mindset!

ลูกขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเอง รักษาได้ด้วยการพัฒนา Mindset! ทำไมลูกถึงมีนิสัยขี้อายและไม่มั่นใจในตัวเอง ? นี่คงเป็นคำถามคาใจคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่มีนิสัยแตกต่างจากลูกแบบสุดขั้ว แม้แต่คุณพ่อคุณแม่ที่ปกติแล้วเป็นคนขี้อายก็ยังเป็นกังวลและคาดหวังอยากให้ลูกเติบโตมามีความมั่นใจมากกว่าที่ตัวเองเคยมี เพราะหลายครั้งความขี้อายทำให้ใครหลายคนต้องพลาดโอกาสดี ๆ ในชีวิตไป ก่อนอื่นคุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการที่เด็กคนหนึ่งจะเติบโตมามีนิสัยเป็นอย่างไรนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับพื้นฐานอารมณ์และลักษณะเฉพาะตัวที่ติดตัวเขามาตั้งแต่เกิดด้วย ดังนั้นอย่ากล่าวโทษลูกหากเขาขี้อายเกินกว่าจะสบตาคนอื่นหรือไม่มั่นใจที่จะทำอะไรต่อหน้าฝูงชนเพราะการทำแบบนั้นจะยิ่งสร้างบาดแผลทำให้ลูกคิดและเชื่อว่าตัวเองไม่มีความสามารถ จนอาจพัฒนาเป็นกรอบความคิดแบบจำกัดได้ [...]

เติบโตให้เป็น Global Citizen ด้วยทักษะ 6C

เติบโตให้เป็น Global Citizen ด้วยทักษะ 6C โมเดลนี้ถูกค้นพบผ่านการศึกษาวิจัยเชิงจิตวิทยา สังคมวิทยา และกายภาพสมองของเด็ก ยิ่งเด็กมี 6C’s มาก เมื่อเติบโตก็ยิ่งมีโอกาสด้านการงานที่ดี มีสถานะทางเศรษฐกิจสังคม มีครอบครัวที่สมบูรณ์ และมีบทบาทที่คนยอมรับในชุมชนและสังคม รวมถึงมีความเสี่ยงน้อยลง ที่จะเผชิญภาวะซึมเศร้า หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงในรูปแบบต่าง ๆ [...]

เรียนอะไรให้อยู่ในสังคมยุคนี้ได้อย่าง #ฉลาด และ #เฉลียว ไม่เผลอเลี้ยวไปผิดทาง

เรียนอะไรให้อยู่ในสังคมยุคนี้ได้อย่าง #ฉลาด และ #เฉลียว ไม่เผลอเลี้ยวไปผิดทาง🙀 #กรองข้อมูล ในยุคที่ข้อมูลพุ่งเข้าหาน้อง ๆ อย่างท่วมท้น ทักษะหนึ่งที่ต้องสร้างเป็นเกราะติดตัวไว้คือทักษะการคัดกรองข้อมูลข่าวสาร เพื่อป้องกันตัวเองจากข่าวที่เป็นโทษ YourNextU YOUNG จะชวนน้อง ๆ [...]

6C’s ต้องสร้าง ก่อนส่งลูกออกสู่โลกกว้างพร้อมสร้างความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

6C's ต้องสร้าง ก่อนส่งลูกออกสู่โลกกว้างพร้อมสร้างความเปลี่ยนแปลงในอนาคต ‘ริชาร์ด เอ็ม. เลอร์เนอร์’ (Richard M. Lerner, Ph.D.) ศาสตราจารย์ด้านการพัฒนามนุษย์จาก Tufts University ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทำการศึกษาและวิจัยปัจจัยที่ส่งเสริมให้เด็กคนหนึ่งเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพผ่านการเก็บข้อมูลและเฝ้าศึกษาพัฒนาการและความเปลี่ยนแปลงของเด็ก ๆ จำนวนมากตั้งแต่เด็กจนโต ผลการวิจัยพบว่าเด็ก ๆ ที่เติบโตและประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่คือเด็กที่รู้จักและมั่นใจในตัวตนรวมถึงความสามารถของตัวเอง [...]

เลี้ยงลูกยุค New Normal ต้องส่งเสริม ‘ความฉลาด’ และไม่พลาดที่จะพัฒนา ‘ความเฉลียว’r

เลี้ยงลูกยุค New Normal ต้องส่งเสริม 'ความฉลาด' และไม่พลาดที่จะพัฒนา 'ความเฉลียว' New Normal คือยุคสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงในทุกด้านของชีวิต โดยเฉพาะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้โลกที่เคยกว้างใหญ่และเข้าถึงได้ยากแคบลงจนสามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัส ส่งผลให้ความรู้มากมายหลั่งไหลเข้ามาเป็นตัวช่วยพัฒนา ‘ความฉลาด’ (Intelligence Quotient : IQ) พร้อมทลายกรอบความรู้แบบเดิม ๆ [...]

Go to Top