เรื่องน่ารู้สำหรับผู้ปกครอง2020-11-09T16:32:02+07:00

“ฉันเป็นใคร?” พบเคล็ดลับช่วยลูกค้นหา ‘ตัวตน’ ได้ใน 3 ขั้นตอน!

"ฉันเป็นใคร?" พบเคล็ดลับช่วยลูกค้นหา ‘ตัวตน’ ได้ใน 3 ขั้นตอน! ‘เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย’ ประโยคยอดฮิตจากเพลงดังที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังโดนใจวัยรุ่นในยุคนั้นอยู่เสมอ เพราะช่วงวัยนี้คือวัยแห่งการค้นหา เรียนรู้ และเผชิญหน้ากับปัญหารอบด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การสอบ การวางแผนอนาคต การเข้าสังคม ไปจนถึงการสร้างความสัมพันธ์ เมื่อมีหลายบทบาทให้ต้องเล่นวัยรุ่นหลายคนจึงหลงทางไปกับการสร้างตัวตน (Character) ให้ถูกใจเพื่อน ครอบครัว โรงเรียน [...]

It’s Okay to Not Be Okay

ถอดบทเรียนจิตวิทยา สอนลูกอย่างไรในวันที่เขารู้สึก ‘ไม่โอเค’ It's Okay to Not Be Okay คือซีรีส์เกาหลีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในขณะนี้ ไม่ใช่เพราะหน้าตาสวยหล่อของพระนางหรือเรื่องราวกุ๊กกิ๊กชวนจิ้นของคู่รัก แต่เป็นเพราะเรื่องราวที่ลงลึกด้านจิตวิทยา ความสัมพันธ์ครอบครัว ความเจ็บปวด และประสบการณ์ของตัวละครที่บังเอิญเชื่อมโยงถึงประสบการณ์ส่วนตัวของผู้ชมได้แบบจี้หัวใจ ยิ่งไปกว่านั้น It's Okay to [...]

‘Quality Time’ หัวใจสำคัญช่วยคุณแม่ดูแลความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ Healthy

'Quality Time' หัวใจสำคัญช่วยคุณแม่ดูแลความสัมพันธ์ในครอบครัวให้ Healthy หากลองให้คะแนนการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัว เราจะได้กี่คะแนน? คำถามชวนคิดเล่นๆ สำหรับเดือนแห่งวันแม่ที่อยากให้ทุกครอบครัวให้ความสำคัญ เพราะในปัจจุบันการใช้ชีวิตแบบเร่งรีบกลายเป็นเรื่องปกติของคนเมือง ภาระหน้าที่ที่รัดตัวทำให้ทุกคนในครอบครัวมีเวลาให้ตัวเองและคนข้างๆ น้อยลงไปด้วย หากมองย้อนกลับไปในช่วงล็อคดาวน์ที่ผ่านมา คุณแม่หลายท่านคงเริ่มสังเกตเห็นปัญหาของการที่ครอบครัวไม่มีเวลาให้กัน หลายคนเป็นกังวลอย่างมากเพราะเพิ่งรู้ตัวว่าวันหนึ่งเราใช้เวลาคุยกับลูกแทบจะนับคำได้ บางครอบครัวเพิ่งรู้ตัวว่าเราไม่ได้กินข้าวพร้อมหน้ากันมานานแล้ เวลาคุณภาพ (Quality Time) คือ [...]

Happy Mother’s Day!

Happy Mother’s Day! เนื่องใน ‘วันแม่’ วันพิเศษอีกวันที่เปิดโอกาสให้ครอบครัวได้ใช้เวลากระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ของขวัญที่แม่ทุกคนอยากได้มากที่สุดก็คือ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และความสุขของลูกๆ YourNextU YOUNG จึงขอใช้โอกาสนี้เชิญชวนทุกครอบครัวมาสร้าง ‘ความสุข’ และ ‘ความทรงจำ’ ที่ดีระหว่างแม่และลูก ด้วยการเรียนรู้อย่างมีความสุขร่วมกันในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาตัวเองให้เติบโตอย่างยืดหยุ่นผ่านการทำกิจกรรมใหม่ๆ [...]

‘น้ำตา’ ล้างความเศร้าได้จริงหรือ?

3 เหตุผลที่เราควรบอกลูก ว่าการร้องไห้บ้างไม่ได้แย่อย่างที่คิด ‘โอ๋ อย่าร้องนะ’ คำปลอบใจที่ใครหลายคนได้ยินมาตั้งแต่เด็กจนโต เรามักถูกทำให้เชื่อว่าการร้องไห้เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนแอ บางคนคิดว่าน้ำตาเป็นสิ่งที่ไม่ควรแสดงออกมาให้ใครเห็น เด็กหลายคนพยายามแสดงออกถึงความเข้มแข็งด้วยการไม่ร้องไห้ เพราะถูกปลูกฝังให้มองน้ำตาในแง่ร้ายอยู่เสมอ ดร. วิลเลียม เอช. เฟรย์ II (William H. Frey II) [...]

5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ลูกติดอยู่ในกับดักของ Fixed Mindset

5 ความเชื่อผิดๆ ที่ทำให้ลูกติดอยู่ในกับดักของ Fixed Mindset กรอบความคิด (Mindset) เป็นองค์ประกอบสำคัญในชีวิตที่ละเลยไม่ได้ เพราะกรอบความคิดคือตัวแปรสำคัญที่กำหนดการเรียนรู้ การพัฒนา การทำงาน ความสุข และความสำเร็จ โดยคนที่มีกรอบความคิดแบบเติบโต (Growth Mindset) จะมีพลังงานที่พร้อมเรียนรู้ กล้าลอง ไม่กลัวความผิดพลาด [...]

ทำความรู้จัก CQ ความฉลาดด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะสำคัญที่เด็กยุคใหม่จำเป็นต้องมี!

ทำความรู้จัก CQ ความฉลาดด้านความคิดสร้างสรรค์ ทักษะสำคัญที่เด็กยุคใหม่จำเป็นต้องมี! หลายคนคงคุ้นเคยกับการพัฒนาความฉลาดทางเชาว์ปัญญา (IQ) และความฉลาดทางอารมณ์ (EQ) แต่รู้หรือไม่ว่าในปัจจุบันการมุ่งพัฒนาแต่ IQ และ EQ เพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะช่วยให้เด็ก ๆ ของเราสามารถอยู่รอดและประสบความสำเร็จได้ เพราะโลกของเราในวันนี้เปลี่ยนแปลงไปจากอดีตอย่างมาก มีปัจจัยและอุปสรรคใหม่ ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา [...]

แก้ก่อนสาย! 5 นิสัยที่ทำให้ทะเลาะกับเพื่อน

แก้ก่อนสาย! 5 นิสัยที่ทำให้ทะเลาะกับเพื่อน ‘วัยรุ่น’ คือวัยที่ให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตน การค้นหาคุณค่าของตัวเอง และการคบเพื่อนมากที่สุด สำหรับพวกเขาแล้ว ‘เพื่อน’ คือแบบฝึกหัดและบททดสอบแรกที่พิสูจน์ว่าเขาจะสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นและประสบความสำเร็จในอนาคตได้หรือไม่ ดังนั้นทุกครั้งที่ลูกทะเลาะกับเพื่อนแม้จะด้วยเหตุผลเล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องใหม่และเป็นเรื่องใหญ่ที่กระทบจิตใจและคุณค่าในตัวเองของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เพื่อให้ลูกสามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนและรับมือกับความขัดแย้งเพื่อเรียนรู้ ฝึกฝน และทำงานร่วมกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น วันนี้ YourNextU YOUNG ได้รวบรวม [...]

Go to Top