5 Step ช่วยปลูกหัวใจรักสิ่งแวดล้อมให้ลูก ฉบับ Global Citizen

ยุค New Normal คือยุคที่โลกกว้างถูกเชื่อมต่อถึงกันด้วยข้อมูลจำนวนมากอย่างชัดเจน บางข้อมูลไม่มีคุณภาพ ตรวจสอบไม่ได้ แต่กลับได้รับความสนใจ เช่น ข่าวซุบซิบบันเทิง หรือข่าวลือต่างๆ ในขณะที่บางข้อมูลมีประเด็นที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญแต่กลับถูกมองข้าม เช่น งานวิจัย ข้อมูลความรู้ใหม่ๆ หรือแม้แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อม วันนี้ YourNextU YOUNG มาพร้อมข้อมูลการสำรวจจาก World Economic Forum รับรองได้เลยว่าจะต้องเป็นประโยชน์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุค New Normal อย่างแน่นอน

จากการสำรวจความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกจำนวน 750 คน ถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับโลกของเราในปี 2020 และในอีก 10 ปีข้างหน้า พบว่า ‘ปัญหาสิ่งแวดล้อมและภัยพิบัติ’ คือเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้สูงและน่ากังวลมากที่สุด โดยสาเหตุปัญหาสิ่งแวดล้อมส่วนใหญ่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ดังนั้นการปลูกฝังให้ลูกมีหัวใจรักสิ่งแวดล้อมตั้งแต่วันนี้จึงเป็นทางออกเดียวที่จะช่วยให้โลกเราหมุนต่อไปได้ และนี่คือ 5 Step ปลูกนิสัยรักสิ่งแวดล้อมที่เราเอามาฝากกัน

Step 1 ปลูกต้นไม้ของตัวเอง

จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดก็ คือ การเรียนรู้และทำความรู้จักกับธรรมชาติผ่านประสบการณ์จริง ลองให้เด็ก ๆ ปลูกต้นไม้ของตัวเองคนละ 1 ต้น หรือมากกว่านั้น เพื่อเรียนรู้และทำความเข้าใจขั้นตอนว่ากว่าต้นไม้แต่ละต้นจะแตกหน่อออกมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย

Step 2 จดบันทึกติดตามการเจริญเติบโต

ชวนลูกจดบันทึกการเติบโตของต้นไม้นี้ทุกวันว่ามันสูงขึ้นแค่ไหน ออกดอกหรือไม่ มีผลหรือยัง การติดตามการเจริญเติบโตในทุกวันจะช่วยเชื่อมโยงให้ต้นไม้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของลูกมากขึ้น นอกจากนี้การที่ได้เห็นต้นไม้ที่ตัวเองปลูกเติบโตยังช่วยพัฒนาความภูมิใจในตัวเองของลูกได้ด้วย

Step 3 สร้างความรู้สึกผูกพันธ์ระหว่างคนและต้นไม้

นอกจากการติดตามดูแลต้นไม้ที่ปลูกเองแล้ว ให้คุณพ่อคุณแม่ลองพาเขาออกไปดูแลต้นไม้หรือธรรมชาติรอบ ๆ บ้านด้วย พร้อมตั้งคำถามเพื่อชวนลูกพูดถึงประโยชน์ของต้นไม้แต่ละต้น รวมถึงสิ่งแวดล้อมรอบตัวเพื่อสร้างความรู้สึกผูกพันธ์ให้ลูกเห็นความสำคัญของการพึ่งพากันระหว่างคนและต้นไม้

Step 4 ลงพื้นที่ เรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นจริง

ลองพาลูกออกไปข้างนอกเพื่อสังเกตปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ร้อนระอุในเมืองเพราะขาดต้นไม้ให้ร่มเงา น้ำในแม่น้ำ คลอง หรือทะเลที่ส่งกลิ่นหรือมีสีที่เปลี่ยนไปเพราะขยะ เป็นต้น นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจใช้วิธีชวนลูกดูสารคดี ไปชมพิพิธภัณฑ์ หรือเสิร์ชหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเพื่อศึกษาปัญหาสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ขึ้นในพื้นที่อื่น ๆ ของโลก

Step 5 ชวนคุย ชวนแชร์ กระตุ้นให้เกิดแนวคิดอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ขั้นตอนสุดท้ายคือการกระตุ้นให้ลูกมีความคิดริเริ่มเป็นของตัวเองด้วยการตั้งคำถาม เช่น ลูกคิดว่าสิ่งแวดล้อมคืออะไร? สำคัญอย่างไร? จากปัญหาที่ไปศึกษามาคิดว่าต้นเหตุเกิดจากอะไร? และที่สำคัญที่สุดคือเราจะสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร? เมื่อเกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันนั่นหมายความว่าความคิดของลูกเริ่มทำงานแล้วและเขาพร้อมที่จะดูแลสิ่งแวดล้อมในแบบของตัวเอง

นอกจากเรื่องของสิ่งแวดล้อมแล้ว New Normal ยังมีอีกหลายประเด็นที่เด็ก ๆ ต้องสนใจและให้ความสำคัญ สำหรับน้อง ๆ ที่กำลังตื่นตัวและอยากศึกษาประเด็นที่น่าสนใจในโลกยุค New Normal ขอแนะนำหลักสูตรเรียนสดผ่านแอพพลิเคชั่น Zoom Conference อย่าง Me & The New Normal The Series หลักสูตรที่จะมา ‘ชวนคุยชวนโค้ช’ กับพี่ ๆ โค้ชมากประสบการณ์พร้อมรับคำแนะนำและข้อมูลความรู้เกี่ยวกับประเด็นโลกที่น่าสนใจ เสริมด้วยเทคนิคที่จะช่วยให้น้อง ๆ สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในฐานะ ‘พลเมืองโลก’ (Global Citizen) ได้ด้วยตัวเอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
โทร : 065 951 6069
LINE@: https://lin.ee/yYphMLZ หรือ inbox FB มาได้เล้ยย

เพราะเราอยากให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง…อย่าลืมให้โอกาสตัวเองเพื่อที่จะเก่งขึ้นในทุก ๆ วัน ไปกับทาง YourNextU YOUNG กันนะคะ

#ยิ่งเริ่มไวยิ่งไปได้ไกล กับ #YourNextUYOUNG #VirtualClassroom #VirtualOnline

อ้างอิง
https://bit.ly/346muHY
https://bit.ly/31jCOmJ
https://bit.ly/2T5DjfJ