ล้มบ้างก็ได้! 5 บทเรียนความผิดพลาดที่เด็ก ๆ จำเป็นต้องเรียนรู้

‘ความผิดพลาด’ เป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากเผชิญและไม่อยากให้เกิดขึ้นกับชีวิตกันทั้งนั้น อาจเพราะประสบการณ์ที่เคยผิดพลาดและบาดเจ็บมากับตัวทำให้คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่อดไม่ได้ที่จะเข้าไปจัดการสิ่งต่าง ๆ แทนลูกก่อนที่ความผิดพลาดจะเกิดขึ้น ทำให้ลูกไม่เคยได้เรียนรู้และประสบกับความผิดพลาดด้วยตัวเองเสียที แม้จะเป็นการปกป้องลูกด้วยความหวังดีแต่การยื่นมือเข้าไปช่วยลูกจากความผิดพลาดอยู่ตลอดเวลาอาจสร้างผลเสียให้กับลูกมากกว่าผลดี เพราะเด็กที่ไม่เคยได้เรียนรู้จากความผิดพลาดจะกลายเป็นคนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ขาดทักษะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และอาจเกิดเป็นความรู้สึกกลัวและไม่กล้าที่จะรับผิดชอบภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

เพื่อช่วยให้ลูก ๆ มีภูมิคุ้มกันพร้อมรับมือกับทุกปัญหาและอุปสรรคในชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงควรเปิดโอกาสให้เขาได้เรียนรู้จากความผิดพลาดโดยคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาและกำลังใจสำคัญที่ช่วยให้เขาฝ่าฟันทุกอุปสรรคได้ด้วยตัวเอง และนี่ 5 บทเรียนความผิดพลาดที่เด็ก ๆ จำเป็นต้องเรียนรู้ตั้งแต่วันนี้!

‘ความผิดพลาด’ ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของการเรียนรู้

หลายคนหวาดกลัวความผิดพลาดเพราะมองว่าความผิดพลาดเป็นสัญลักษณ์ของความล้มเหลว น่าผิดหวัง และน่าอับอาย แต่แท้จริงแล้วหากเราลองวิเคราะห์ความผิดพลาดให้ได้เราจะพบวิธีพัฒนาตัวเองที่จะช่วยให้เราไม่ทำผิดซ้ำแบบเดิม ทุกครั้งที่เราทำพลาดถ้าเรารู้จักขบคิดและวิเคราะห์ความผิดพลาดด้วยเหตุผล ความผิดพลาดจะกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ช่วยให้เราเก่งขึ้นได้เสมอ

‘ความผิดพลาด’ สอนให้เรามีความรับผิดชอบ

นอกจากลูกจะต้องฝึกฝนทักษะการแก้ปัญหาแล้ว เขาจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะแสดงความรับผิดชอบต่อปัญหาที่ตัวเองก่อขึ้น อาจเริ่มจากเรื่องง่าย ๆ เช่น ให้ลูกเช็ดทำความสะอาดน้ำที่หกลงพื้นด้วยตัวเอง สอนลูกให้กล่าวคำขอโทษทุกครั้งที่ทำผิดต่อผู้อื่น เป็นต้น

ปัญหาไม่ได้มีไว้กลุ้ม แต่ปัญหามีไว้แก้

เมื่อปัญหาเกิดขึ้นแน่นอนว่าความเครียด ความกดดัน และความรู้สึกทางด้านลบมากมายจะถาโถมเข้าใส่เด็ก ๆ ของเราจนพวกเขาตั้งตัวไม่ทัน ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรช่วยดูแลจิตใจและผ่อนคลายความตึงเครียดให้เขาด้วยการรับฟัง ให้คำปรึกษา และอยู่เคียงข้างลูกตลอดการแก้ปัญหา วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้ลูกหายกลุ้มแล้วยังช่วยให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย มั่นใจ และคิดแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ลองทำสิ่งใหม่เปิดใจรับ ‘ความผิดพลาด’

หนึ่งวิธีที่จะช่วยสร้างความเคยชินระหว่างลูกและความผิดพลาดให้กลมกลืนกันได้มากขึ้นก็คือ การส่งเสริมให้เขาลองทำกิจกรรมหรือฝึกทักษะใหม่ ๆ ด้วยตัวเอง เพื่อให้เขาได้ฝึกทดลอง ลองผิด ลองถูก เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และพัฒนาทักษะหรือผลงานให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ยิ่งฝึกฝนมาก ยิ่งยืดหยุ่นมาก

การแก้ปัญหาและการรับมือกับความผิดพลาดเป็นทักษะที่จำเป็นจะต้องได้รับการฝึกฝนเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ยิ่งลูกได้ตัดสินใจ ทดลอง และแก้ปัญหาต่าง ๆ ในชีวิตด้วยตัวเองมากเท่าไหร่ กรอบความคิดที่เคยจำกัดความสามารถของเขาเอาไว้ก็จะยิ่งคลายลงและยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ช่วยให้ง่ายต่อการปรับตัวและการพัฒนาตัวเองท่ามกลางปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้

อ้างอิง

https://bit.ly/3lGuvto

https://bit.ly/2INrCZw

https://bit.ly/3eDCO6J