แก้ก่อนสาย! 5 นิสัยที่ทำให้ทะเลาะกับเพื่อน

‘วัยรุ่น’ คือวัยที่ให้ความสำคัญกับการสร้างตัวตน การค้นหาคุณค่าของตัวเอง และการคบเพื่อนมากที่สุด สำหรับพวกเขาแล้ว ‘เพื่อน’ คือแบบฝึกหัดและบททดสอบแรกที่พิสูจน์ว่าเขาจะสามารถอยู่ร่วมกับคนอื่นและประสบความสำเร็จในอนาคตได้หรือไม่ ดังนั้นทุกครั้งที่ลูกทะเลาะกับเพื่อนแม้จะด้วยเหตุผลเล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องใหม่และเป็นเรื่องใหญ่ที่กระทบจิตใจและคุณค่าในตัวเองของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก

เพื่อให้ลูกสามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนและรับมือกับความขัดแย้งเพื่อเรียนรู้ ฝึกฝน และทำงานร่วมกับคนอื่นได้อย่างราบรื่น วันนี้ YourNextU YOUNG ได้รวบรวม 5 นิสัยต้องระวังหากไม่อยากให้ลูกทะเลาะกับเพื่อนมาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย!

ชอบเอาชนะ

แม้ว่าความมุ่งมั่นที่จะเป็นที่หนึ่งในทุกเรื่องของลูกจะเป็นแรงผลักดันที่ดีที่ช่วยให้เขาประสบความสำเร็จ แต่การที่พวกเขามุ่งแต่เอาชนะมากเกินไปจนลืมคิดไปว่าเราไม่จำเป็นต้องเป็นที่หนึ่งไปหมดทุกเรื่องก็ได้ เพราะการมุ่งแต่จะเอาชนะจนไม่สนใจคนรอบข้างอาจทำให้ลูกต้องประสบปัญหาในการเข้าสังคมและมีปัญหาเรื่องการทำงานร่วมงานกับคนอื่นซึ่งเป็นทักษะสำคัญที่ผู้นำและผู้ที่ประสบความสำเร็จทุกคนจำเป็นต้องมี

ไม่เคารพกติกา

กฏกติกา คือ ระเบียบทางสังคมที่ทุกคนยึดถือและปฏิบัติตาม เพื่อปกป้องสิทธิ์ของตัวเองและผู้อื่นให้คนที่มีความแตกต่างหลายหลายสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข เด็ก ๆ จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้และให้ความสำคัญกับกติกาเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกตระหนักว่าทุกครั้งที่เขาไม่เคารพกติกานั่นแปลว่าเขากำลังละเมิดสิทธิ์ของคนที่อยู่ร่วมสังคมเดียวกับเขา เช่น การที่ลูกแซงแถวซื้ออาหารเป็นการละเมิดสิทธิ์ของคนที่รออยู่ เป็นต้น

โทษคนอื่น

โทษคนอื่น เป็นนิสัยยอดแย่ที่ทำให้เพื่อน ๆ และคนรอบข้างพากันส่ายหน้าใส่ได้ง่าย ๆ และหลายครั้งการโยนความผิดให้คนอื่นอยู่ตลอดเวลายังทำให้เกิดความขัดแย้งทั้งในการทำงานและในความสัมพันธ์อีกด้วย นอกจากนี้การที่ลูกไม่เคยยอมรับ วิเคราะห์ หรือรับรู้ถึงความผิดพลาดของตัวเองเลยยังทำให้เขาพัฒนาช้าลงหรืออาจหยุดพัฒนาตัวเองได้อีกด้วย

ไม่ยอมรับฟัง

การพูดคุยและรับฟัง คือ ส่วนสำคัญของการสร้างความสัมพันธ์ การทำงานร่วมกับผู้อื่น และการพัฒนาทักษะเพื่อสร้างภาวะผู้นำ เมื่อไหร่ที่ลูกไม่ยอมรับฟังความคิดของคนอื่นและยึดถือเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ เมื่อนั้นรอบตัวของลูกก็จะมีแต่ความขัดแย้งไม่ว่าจะกับเพื่อนหรือแม้แต่กับครอบครัว ความสัมพันธ์ที่ดีจะเกิดขึ้นได้เมื่อเราสอนให้ลูกเรียนรู้ที่จะเป็น ‘ผู้ฟังที่ดี’ คือ รู้จักการรับฟังแบบไม่ตัดสิน ฟังจนจบโดยไม่แย้ง เปิดใจเพื่อทำความเข้าใจ และตั้งข้อสังเกตุอย่างมีเหตุผล

แบ่งปันไม่เป็น

เพราะมนุษย์เป็นสัตว์สังคมเราจึงต้องพึ่งพาผู้อื่นอยู่ตลอดเวลา การพึ่งพากันและกันหมายความว่าเด็ก ๆ ต้องเรียนรู้ที่จะรับความช่วยเหลือจากคนรอบข้างและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือตอบแทนกลับไป ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรฝึกฝนทักษะการให้และการแบ่งปันให้ลูกผ่านการทำให้ดู และหมั่นแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้เขาเพื่อให้เขาเข้าใจคุณค่าของสิ่งที่ได้รับและอยากเป็นผู้ให้บ้าง การที่ลูกเป็นคนใจกว้างและชอบแบ่งปันจะช่วยให้คนรอบข้างเอ็นดูและอยากช่วยเหลือแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้เขาเช่นกัน

อ้างอิง

https://bit.ly/3nr6gA6