4 วิธีหว่านเมล็ด เปลี่ยนลูกวัยรุ่นให้กลายเป็น Lifelong Learner

คุณคิดว่าชีวิตการเรียนจบลงที่ตรงไหน… ในห้องเรียน ในรั้วมหาวิทยาลัย หรือในบริษัทที่เริ่มทำงานเป็นที่แรก ? คำตอบก็คือ ‘ผิดทุกข้อ’ เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ วันทุกวันของคนทุกคนเต็มไปด้วยสิ่งใหม่และการเปลี่ยนแปลง ทำให้ต้องเรียนรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เมื่อไหร่ก็ตามที่เราปิดประตูการเรียนรู้ของตัวเอง เมื่อนั้นเราจะกลายเป็นคนที่ถูกอนาคตทิ้งเอาไว้ข้างหลังและไม่อาจเติบโตเพื่อก้าวสู่ตำแหน่งผู้นำได้อีกต่อไป
.
ทักษะการเป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learner) จึงเป็นทักษะสำคัญที่ช่วยให้เด็ก ๆ พร้อมปรับตัว เรียนรู้สิ่งใหม่ เพื่อก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงและมั่นใจเอาตัวรอดได้ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ New Normal วันนี้ YourNextU YOUNG ได้รวบรวม 4 วิธีหว่านเมล็ดปลูกทักษะให้ลูกกลายเป็น Lifelong Learner มาฝากกัน

1. ตั้งคำถามให้เป็น หาคำตอบให้ได้

จุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดสำหรับการเรียนรู้ก็คือ ‘การตั้งคำถาม’ เพราะความสงสัยใคร่รู้คือกุญแจสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้ลูกมุ่งมั่นศึกษา ค้นคว้า และหาคำตอบ คุณพ่อคุณแม่สามารถสร้างนิสัยช่างถามให้ลูกได้ผ่านคำถามง่าย ๆ อย่าง ‘ทำไม?’ และ ‘อย่างไร?’ กับทุกสิ่งรอบตัว พวกเขาไม่จำเป็นที่จะต้องตอบทุกคำถามให้ได้ในเวลาอันสั้น เพราะสิ่งที่สำคัญคือความรู้ใหม่ที่เขาได้รับระหว่างค้นหาคำตอบต่างหาก

2. เรียนรู้สนุกสนาน

เรามักจะจดจำเรื่องราวหรือข้อมูลที่ถูกถ่ายทอดผ่านการเล่าเรื่องที่สนุกสนาน แปลกใหม่ และน่าสนใจได้ดีกว่าการจดจำข้อมูลในหนังสือ รายงานวิชาการ หรือการท่องจำจากตำราเรียน ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะความสนุกเป็นอีกแรงกระตุ้นสำคัญที่ส่งผลให้สมองตื่นตัวเต็มที่และเรียนรู้ได้เต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นการเรียนรู้ที่ดีที่สุดก็คือ การเรียนรู้ที่ไม่ตีกรอบ ไม่กดดัน และไม่ทำให้เกิดความเครียด ที่สำคัญคือปล่อยให้พวกเขาได้เรียนรู้อย่างเต็มที่ในแบบของตัวเองโดยมีคุณพ่อคุณแม่หรือผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ

3. ฝึกฝนลงมือทำ

การลงมือทำ เป็นหนทางเดียวที่ช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ เกิดความเข้าใจและชำนาญในการใช้ประโยชน์จากความรู้และทักษะใหม่ ๆ เพราะการลงมือทำจะช่วยเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้จากความผิดพลาด นำไปสู่การปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และพัฒนาองค์ความรู้หรือทักษะที่มีจนสามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว

4. ใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์

ในยุค New Normal นี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าอินเทอร์เน็ตและสื่อโซเชียลเป็นอีกช่องทางสำคัญที่ช่วยให้เด็ก ๆ สามารถเข้าถึงคลังความรู้จากทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย พวกเขาสามารถฝึกทักษะใหม่ เช่น การเล่นดนตรี หรือการเล่นเกมกีฬาผ่านคลิปสอนออนไลน์ในอินเทอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องออกไปเจอครู ยิ่งไปกว่านั้นเครือข่ายอันกว้างใหญ่ของอินเทอร์เน็ตยังช่วยให้พวกเขาสามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนจากทั่วทุกมุมโลกได้อีกด้วย

แต่แม้ว่าอินเทอร์เน็ตจะมีประโยชน์มากแค่ไหน ก็ยังมีหลุมพลางที่เป็นอันตรายซ่อนอยู่เช่นกัน ดังนั้นเด็ก ๆ จึงต้องพัฒนาวิจารณญาณของตัวเองให้พร้อมสำหรับการคัดกรองข้อมูล เพื่อให้พวกเขาสามารถพัฒนาทักษะและความรู้ได้อย่างเต็มที่ YourNextU YOUNG ขอแนะนำหลักสูตรเรียนสดผ่านแอพพลิเคชั่น Zoom Conference Me & The New Normal The Series หลักสูตรที่จะมา ‘ชวนคุยชวนโค้ช’ กับพี่ ๆ โค้ชมากประสบการณ์พร้อมรับคำแนะนำเทคนิคการคัดกรองข้อมูลคุณภาพออกจากข้อมูลไร้คุณภาพไปจนถึงการแนะนำองค์ความรู้และข่าวสารที่น่าสนใจพร้อมเคล็ดลับการสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยตัวเองในฐานะ ‘พลเมืองโลก’ (Global Citizen)

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

โทร : 065 951 6069

LINE@: https://lin.ee/yYphMLZ หรือ inbox FB มาได้เล้ยย

เพราะเราอยากให้น้อง ๆ ได้เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง…อย่าลืมให้โอกาสตัวเองเพื่อที่จะเก่งขึ้นในทุก ๆ วัน ไปกับทาง YourNextU YOUNG กันนะคะ

#ยิ่งเริ่มไวยิ่งไปได้ไกล กับ #YourNextUYOUNG #VirtualClassroom #VirtualOnline

อ้างอิง
https://bit.ly/3dKejUW
https://bit.ly/3kb37Db